ส่วนผสม
- เป็ดพะโล้ ½ ตัว
- น้ำพะโล้ 1 ซอง
- เห็ดหอม เเช่น้ำเเล้ว 5-6 ดอก 60 กรัม
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- เเป้งมัน 4 ช้อนชา
- เเขนงคะน้าลวกสุก 100 กรัม
- เเครอทลวกสุก 100 กรัม
วิธีทำ
นำเป็ดพะโล้ใส่หม้อ ใส่น้ำพะโล้ น้ำเปล่า พริกไทย เห็ดหอม นำขึ้นตั้งไฟตุ๋นเปิดไฟอ่อนๆ ประมาณ 1.2 ชม. จะได้เป็ดตุ๋นที่เนื้อนุ่มกลิ่นหอมน่ารับประทานละลายเเป้งมันกับน้ำเปล่า ใส่ลงไปในน้ำซุปก็จะได้น้ำพะโล้ตุ๋นน้ำเเดงที่มีลักษณะเข้มข้น จัดเสริฟคู่กับเเขนงคะน้าลวกสุก เเละเเครอทลวกสุก