Duck Laab (Thai North-Eastern style spicy salad) DATE : 03.06.2017

ส่วนผสม

  • เนื้อเป็ดย่างหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  80 กรัม
  • ข่าสับละเอียด 2 ช้อนชา
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • หอมเเดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีลาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • สะระเเหน่ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดทอด กรอบ 4-5 ใบ
  • พริกขี้หนูเเห้งทอดกรอบ 4-5 เม็ด
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 2 ช้อนชา
  • ผักสำหรับทานกับลาบ กระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว เเตงกวา

วิธีทำ

นำเป็ดย่างที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำขึ้นตั้งไฟใส่ข่าสับลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ใส่ข้าวคั่วเเละพริกป่น หอมเเดงซอย ต้นหอม ผักชีลาบ สะระเเหน่คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสริฟ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดทอด กระเทียมเจียวพริกขี้หนูเเห้งทอดกรอบรับประทานคู่กับผักสด