Stir-fried soya duck with crispy Thai basil DATE : 03.06.2017

ส่วนผสม

  • เป็ดพะโล้ ½ ตัว สับเป็นชิ้นหนา 1 นิ้ว
  • ใบกระเพรา  200 กรัม
  • พริกขี้หนูโขลกหรือสับ 50 กรัม
  • กระเทียมโขลกหรือสับ 50 กรัม
  • ใบมะกรูดฉีก 8-10  ใบ
  • พริกชีฟ้าหั่นเเฉลบ 100 กรัม
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 4-6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ขวด

วิธีทำ

ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำเป็ดที่สับลงทอดให้เหลืองกรอบ (ทอดไฟเเรง) ตักขึ้นพักไว้เเล้วทอดใบกระเพรา ใบมะกรูด ผัดกระเทียม พริกขี้หนูกับน้ำมันจนกระทั่งหอม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอยปรุงรส น้ำปลา นำ้ตาลทราย ชิมรสตามต้องการใส่เป็ดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันใส่พริกชีฟ้าเเดง ใบมะกรูดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่จานโรยด้วยโรยด้วยใบกระเพราทอดกรอบ