ส่วนผสม
- เป็ดพะโล้ ½ ตัว สับเป็นชิ้นหนา 1 นิ้ว
- ใบกระเพรา 200 กรัม
- พริกขี้หนูโขลกหรือสับ 50 กรัม
- กระเทียมโขลกหรือสับ 50 กรัม
- ใบมะกรูดฉีก 8-10 ใบ
- พริกชีฟ้าหั่นเเฉลบ 100 กรัม
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 4-6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ขวด
วิธีทำ
ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำเป็ดที่สับลงทอดให้เหลืองกรอบ (ทอดไฟเเรง) ตักขึ้นพักไว้เเล้วทอดใบกระเพรา ใบมะกรูด ผัดกระเทียม พริกขี้หนูกับน้ำมันจนกระทั่งหอม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอยปรุงรส น้ำปลา นำ้ตาลทราย ชิมรสตามต้องการใส่เป็ดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันใส่พริกชีฟ้าเเดง ใบมะกรูดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่จานโรยด้วยโรยด้วยใบกระเพราทอดกรอบ