ส่วนผสม และเครื่องปรุง
- อกเป็ดรมควัน ย่างในกระทะ
- น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 70 กรัม
- เกลือ 8 กรัม
- ผสมทุกอย่างให้เข้ากันคนให้นำ้ตาลละลายพักไว้.
- ข้าวญี่ปุ่น 300 กรัม
- น้ำเปล่า 500 กรัม
วิธีทำ
- ซาวข้าวให้สะอาด เทน้ำออกให้หมดแล้วใส่น้ำเปล่าลงไป 500 กรัม หุงจนข้าวสุกได้ที่แล้วผสมน้ำข้าวปั้นลงไป 130 กรัม ขณะที่ข้าวยังร้อนอยู่พักข้าวไว้จนข้าวเย็นแล้วนำมาปั้นเป็นคำตามต้องการ
- ตกแต่งด้วยอกเป็ดรมควันหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ
- ใช้สาหร่ายญี่ปุ่นตัดเป็นเส้นลัดข้าวกับเป็ดให้อยู่ด้วยกัน
- จัดเสริฟลงจานรับประทานคู่กับ วาซาบิ โชยุ