สปาเกตตี้อกเป็ดรมควันพริกขี้หนูแห้ง
ส่วนผสม และเครื่องปรุง
- อกเป็ดรมควันหั่นเส้น 100 กรัม
- เส้นสปาเก็ตตี้ลวกสุก 150 กรัม
- กระเทียมหั่นเป็นแผ่น 15 กรัม
- พริกขี้หนูแห้ง 5 กรัม
- น้ำมันพืช 10 กรัม
- น้ำมันหอย 20 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 5 กรัม
- ซอสปรุงรส 5 กรัม
- น้ำตาลทราย 8 กรัม
- พริกไทยอ่อน 10 กรัม
- พริกชี้ฟ้า 3 สี 25 กรัม
- ใบกะเพรา 10 กรัม
- ใบโหระพา 10 กรัม
- ใบกะเพราทอดกรอบโรยหน้า 5 กรัม
วิธีทำ
- นำน้ำมันพืชใส่ในกระทะ ใส่กระเทียมลงไป และเร่งไฟ หลังจากนั้นให้คนเรื่อยๆ ให้กระเทียมเป็นสีเหลืองทอง แล้วนำไข่ไก่เทใส่ลงไป คนให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากัน
- นำข้าวใส่ลงในกระทะและผัดให้เข้ากัน หลังจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำปลา และน้ำตาลทราย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หลังจากนั้นเร่งไฟพร้อมคลุกข้าวให้หอม
- นำต้นหอม หอมหัวใหญ่ แครอทลวกสุก มะเขือเทศ ที่หั่นไว้แล้วลงไปผัด แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตักใส่จานแล้วเสิร์ฟ ทานคู่กับผัก เช่นแตงกวา ต้นหอม